Dấu ấn từ những công trình trọng điểm

11/01/2021 17:11 Số lượt xem: 134
Hòa chung không khí đón chào năm mới 2021, trên các công trường xây dựng trọng điểm của thành phố Bắc Ninh, các kỹ sư, công nhân đang khẩn trương, hăng say đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ để gắn biển công trình Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Gỡ “nút thắt” phía Tây Nam vào thành phố
Chiều một ngày đầu năm mới, trong cái lạnh se sắt của đợt không khí lạnh mới tăng cường, buổi giao ban công trường Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông phía Tây Nam thành phố Bắc Ninh với sự tham gia của lãnh đạo UBND thành phố diễn ra nhanh chóng. Những khúc mắc cuối cùng từ vấn đề vật liệu phải chờ nhập khẩu về, đến sự phối hợp giữa các đơn vị thi công sau khi bàn thảo được đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Ban Quản lý Dự án xây dựng (chủ đầu tư) thống nhất đưa ra những phương án để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Những nút thắt đã được gỡ bỏ, cùng với sự cam kết về tiến độ của các nhà thầu thì thời gian để gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII chỉ còn tính trên đầu ngón tay. Ngay sau buổi giao ban, kỹ sư Nguyễn Văn Thanh, Chỉ huy trưởng của nhà thầu, Tổng Công ty Thăng Long- CTCP đơn vị đang thi công Hầm T2 khẳng định: “Đơn vị sẽ huy động thêm nhân lực, thiết bị để hoàn thiện việc đổ bê tông nắp hầm trước ngày 10-1 và sửa chữa 2 đầu hầm cũng như hoàn thiện các công việc còn lại”.
Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông phía Tây Nam thành phố Bắc Ninh được phê duyệt triển khai giai đoạn 1 (đảo tròn nút giao đồng mức, cải kênh Kim Đôi và dịch chuyển đường điện 35 KV) từ tháng 10-2016 và đầu tư bổ sung hoàn chỉnh giai đoạn 2 (hầm chính và các tuyến nhánh từ QL1 vào hầm, từ hầm ra QL18) từ tháng 4-2018 với tổng mức đầu tư hơn 416 tỷ đồng. Sau hơn 40 tháng tập trung thi công vượt qua nhiều khó khăn về mặt bằng và tác động “kép” của dịch COVID-19, đến nay, Dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng (bước đầu đưa vào khai thác thử nghiệm một số hạng mục). Sự hiện hữu rõ nhất đó là các hạng mục hầm chính, các tuyến nhánh, đường gom được khớp nối đồng bộ, đưa vào vận hành, bảo đảm cho các phương tiện lưu thông thông suốt, góp phần nâng cao năng lực khai thác hạ tầng, kết nối hệ thống giao thông giữa QL1, QL38 và khu đô thị phía Tây Nam, hình thành cửa ngõ lớn nhất vào thành phố Bắc Ninh, tạo điểm nhấn giao thông đô thị khang trang, hiện đại.

 

Nút giao thông phía Tây Nam thành phố đang hoàn thiện những công việc cuối cùng.


Mỗi ngày ít nhất 2 lượt qua nút giao phía Tây Nam vào giờ cao điểm, anh Bùi Văn Hùng và hàng trăm lái xe chở công nhân Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (KCN Yên Phong) là những người cảm nhận rõ nhất hiệu quả việc khớp nối các hạng mục của nút giao với mạng lưới giao thông của tỉnh. Trước kia, khi qua đây, anh Hùng thường phải mất từ 15-20 phút di chuyển, có ngày mất cả giờ đồng hồ, bây giờ thời gian di chuyển qua đây chỉ còn phân nửa. Khi nút giao hoàn thành, chính thức đưa vào sử dụng sẽ kết nối với hàng chục công trình xây dựng các dự án giao thông như: đường Lý Anh Tông mở rộng và đường nối ngoài phạm vi nút giao thông phía Tây Nam thành phố Bắc Ninh, hay các tuyến đường gom để giảm tải ùn tắc giao thông tại khu vực nút giao QL1A-QL38 (giai đoạn 1), đường Hạp Lĩnh - Khắc Niệm (giai đoạn 3)… như vậy “nút thắt” phía Tây Nam vào thành phố chính thức được gỡ bỏ hoàn toàn.
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh chia sẻ: Năm 2020, dù phải thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội cũng như phải khắc phục không ít khó khăn, tồn tại, hạn chế, song thành phố Bắc Ninh vẫn đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Không chỉ dồn sức, tập trung chỉ đạo hoàn thành Dự án nút giao phía Tây Nam, mà còn có nhiều công trình trọng điểm được đưa vào sử dụng, để lại dấu ấn trong việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hướng tới một đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại

Tiếp tục nâng cao kết cấu hạ tầng xã hội
Trong rất nhiều công trình đã hoàn thành phải kể đến Dự án đầu tư xây dựng trường liên cấp Tiểu học và THCS Võ Cường (nay là Trường Tiểu học và THCS Hoàng Hoa Thám). Ngay từ năm học 2020-2021, năm học đầu tiên sau khi thành lập, hơn 1.000 thầy và trò của trường đã được học tập và làm việc trong một ngôi trường mới khang trang, hiện đại bậc nhất trên địa bàn tỉnh.
Được triển khai thi công từ trung tuần tháng 11-2019, Dự án đầu tư xây dựng trường Trường Tiểu học và THCS Hoàng Hoa Thám cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng chỉ sau gần 9 tháng thi công. Dự án có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, trên diện tích 1,4 ha, bao gồm: khu nhà hiệu bộ kết hợp khối nhà Đa năng, khối nhà Tiểu học, khối nhà THCS với 54 phòng học và các phòng học bộ môn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và các hạng mục phụ trợ đáp ứng việc học tập, sinh hoạt cho 2.200 học sinh.
Để hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng, trong suốt quá trình thi công, chủ đầu tư (Ban Quản lý Dự án thành phố) chỉ đạo các nhà thầu thường xuyên chia 2-3 ca với nhiều kíp thi công để công trình về đích đúng hạn mà vẫn bảo đảm chất lượng, kỹ, mỹ thuật theo thiết kế. Hiện nay, dù vẫn còn những phần việc cần hoàn thiện để công trình phát huy hết công năng, mục đích, song dấu ấn mà công trình để lại vẫn in đậm trong mỗi thầy trò nhà trường cũng như nhiều bậc phụ huynh và người dân trong khu vực. Việc hoàn thành trường Tiểu học và THCS Hoàng Hoa Thám cùng với các trường: THCS Thị Cầu, THCS Ninh Xá, THCS và Tiểu học Khúc Xuyên… là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa một trong các quyết tâm chính trị về tăng cường đầu tư cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thành phố là đặt “con người vào trung tâm của sự phát triển”.
Trong những ngày cả tỉnh tưng bừng chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vừa qua, Dự án xây dựng Công viên Hữu nghị Quốc tế Bắc Ninh cũng được thành phố Bắc Ninh khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là công trình văn hóa, ghi nhận và tôn vinh các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bắc Ninh, tạo điểm nhấn văn hóa, giải trí của thành phố.

 

Quang cảnh trường Tiểu học và THCS Hoàng Hoa Thám.

 

Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 2,3 ha thuộc địa bàn các phường Võ Cường, Đại Phúc, tổng mức đầu tư hơn 53 tỷ đồng, bao gồm hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe, đài phun nước, nhà vệ sinh công cộng, công viên, cây xanh kết hợp quảng trường, sân trưng bày 85 biểu tượng của các công ty và những nước có vốn đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh. Dự án là “mảnh ghép” cuối cùng kết nối với công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu, công viên Nguyễn Văn Cừ để tạo thành một quần thể không gian công cộng, cảnh quan đô thị, lá phổi xanh của thành phố, đồng thời là nơi giao lưu văn hóa cộng đồng cho người nước ngoài và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Trong câu chuyện những ngày đầu năm mới, Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan khẳng định: Thành phố luôn đặt nhân tố con người vào vị trí trung tâm, xác định việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật của thành phố hướng đến mục tiêu phát huy tối đa vị thế và tiềm năng là điểm kết nối quan trọng trên chuỗi đô thị Bắc Ninh-Tiên Du-Từ Sơn, không chỉ tạo dấu ấn quan trọng, mà còn tạo thêm thuận lợi để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong năm 2021 này, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chủ đề công tác năm: “Tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch, mở rộng không gian đô thị; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ; nâng cao đời sống của nhân dân”. Thành phố tập trung triển khai xây dựng các trường: THCS Nguyễn Đăng Đạo (BT), THCS Phong Khê, liên cấp Trần Quốc Toản (giai đoạn 1), Tiểu học Ninh Xá, Mầm non, Tiểu học, THCS Suối Hoa; nút giao QL1-QL18; kè hồ Thành Cổ; cải tạo, nâng cấp vỉa hè đường Nguyễn Gia Thiều, Lê Văn Thịnh… từng bước thực hiện mục tiêu giai đoạn 2020-2050 đưa thành phố Bắc Ninh trở thành đô thị “Du lịch sinh thái, văn minh, hiện đại”.
Một mùa xuân nữa đang về trên thành phố miền Quan họ. Hôm nay, bóng dáng những công trình hiện đại đang dần hiện rõ. Và chỉ rất ít ngày nữa thôi công trình Dự án nút giao phía Tây Nam chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng, kết nối giao thông đồng bộ, mở rộng không gian xây dựng và phát triển đô thị thành phố Bắc Ninh. Không chỉ mang lại dấu ấn riêng cho thành phố, những công trình đó còn tạo động lực để nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của tỉnh trong bối cảnh toàn cầu hóa, thúc đẩy giao thương, mở ra điều kiện và lợi thế thu hút đầu tư, góp phần từng bước hoàn thành các mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nguồn: Báo Bắc Ninh