Khai mạc Diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019

23/04/2019 14:51 Số lượt xem: 276
Sáng nay (23/4),  Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh đã tham gia diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019 với chủ đề “Bối cảnh mới – Chính sách mới – Cơ hội mới” tại thủ đô Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, bất động sản công nghiệp là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019. Thị trường bất động sản công nghiệp  Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn “Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019” diễn ra với 2 phiên thảo luận, xoay quanh vấn đề những tác động của bối cảnh, chính sách đến bất động sản công nghiệp và làm thế nào tận dụng những lợi thế sẵn có để làm tiền đề, tạo cơ hội phát triển hơn nữa cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, qua đó, giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận thông tin quy hoạch quỹ đất từng địa phương và chính sách ưu đãi đầu tư.

 

 

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Tiến Tài tham gia diễn đàn

Tham gia diễn đàn, Giám đốc Sở Xây dựng đã nói về việc phát triển mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, xây dựng 16 Khu công nghiệp (KCN), tổng diện tích 6.398 ha; Khu đô thị và dịch vụ (KÐT) gắn với KCN khoảng 804 ha. Công tác quy hoạch các  KCN ở Bắc Ninh đã luôn bám sát mục tiêu gắn liền với xây dựng một hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh. Trong đó bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và xã hội bên trong và bên ngoài KCN như: Hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, mạng lưới cung cấp điện, nước, các dịch vụ bưu điện, ngân hàng, bảo hiểm, hệ thống xử lý chất thải tập trung... Xây dựng các KÐT theo mô hình gắn kết các KCN với KÐT và khu dịch vụ, bảo đảm cung cấp nguồn nhân lực và dịch vụ tiện ích công cộng, đồng thời đặc biệt chú trọng  công tác bảo vệ môi trường.

Đến nay, sau  hơn 20 năm triển khai chủ trường phát triển các KCN, việc thu hút đầu tư vào các KCN Bắc Ninh đã có bước phát triển vượt bậc cả về hình thức, quy mô và chất lượng dự án. Bắc Ninh đã có 16 KCN tập trung, trong đó, 10 KCN đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt 68,41% và đạt 93,41% trên diện tích đất đã thu hồi. Nếu như giai đoạn từ năm 2000 – 2005, các KCN tỉnh thu hút 162 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 604 triệu USD, thì tính đến hết ngày 30/3/2019, các KCN Bắc Ninh đã thu hút 1.334 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép đầu tư (còn hiệu lực), tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 17.600 triệu USD. Trong đó, trong các KCN tập trung có 896 dự án (chiếm 68,6%) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 16.346 triệu USD  và Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về số dự án và vốn đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, với 981 dự án và 14.107 triệu USD vốn đầu tư. Trong tổng số dự án còn hiệu lực, đã có 1.074 dự án đang hoạt động và thực hiện đầu tư, chiếm 80,5%, với tổng vốn đầu tư thực hiện đạt 85% so với vốn đăng ký. Các dự án FDI lớn gần đây chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông, cơ khí chính xác của các tập đoàn đa quốc gia như: Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), ABB (Thuỵ Điển), Foxconn (Đài Loan)... đã tạo ra hình ảnh riêng biệt cho các KCN Bắc Ninh, đồng thời là cơ sở để Bắc Ninh xác lập ngành công nghiệp mũi nhọn trong thời gian tới, mà trọng tâm là ngành công nghiệp điện tử.

Chính hạt nhân từ các KCN đã hình thành các KÐT mới, cùng các công trình hạ tầng xã hội đã đưa mạng lưới đô thị của tỉnh ngày càng mở rộng và phát triển.

Hiện nay, Bắc Ninh đã quy hoạch các KÐT  gắn với KCN với tổng diện tích 804 ha (gắn với KCN Yên Phong khoảng 161,0ha, gắn với KCN Quế võ III khoảng 68ha, gắn với KCN VSIP khoảng 150ha, gắn với KCN Tiên Sơn khoảng 24 ha, gắn với KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn khoảng 92ha, găn với KCN Thuận Thành II khoảng 47ha, gắn với KCN Thuận Thành III khoảng 70ha, gắn với KCN Yên Phong II khoảng 60ha, gắn với KCN Nam Sơn-Hạp Lĩnh khoảng 132ha), trong đó đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 305ha. Tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các KĐT theo quy hoạch còn lại, tập trung cho mục tiêu thống nhất quản lý kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, liên thông giữa KCN và KÐT.  

Ðến nay, Bắc Ninh có 404,5 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh, hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư nước ngoài.  Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đặc biệt quan tâm việc xây dựng nhà ở cho công nhân tại các KCN. Tuy nhiên, mặc dù đã có quy hoạch đồng bộ nhưng tiến độ đầu tư xây dựng phát triển các thiết chế hạ tầng kỹ thuật – hạ tầng xã hội chưa theo kịp tốc độ phát triển dẫn đến tình trạng quá tải, nhất là hạ tầng nhà ở chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân, thiết chế văn hóa, thể thao còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Thực trạng trên ở Bắc Ninh đặt ra yêu cầu cấp bách đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người lao động và công nhân trong các KCN. Ðây không chỉ là việc nâng cao mức sống của người lao động, mà còn bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Việc phát triển đồng bộ hạ tầng Khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ sẽ thực sự tạo được động lực phát triển đô thị bền vững, từ đó giúp ổn định an sinh xã hội.