QUY HOẠCH CHI TIẾT KHU NHÀ Ở XÃ HỘI ĐỂ BỐ TRÍ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TRONG KHU CÔNG NGHIỆP, PHƯỜNG VÂN DƯƠNG, THÀNH PHỐ BẮC NINH

27/07/2020 16:40 Số lượt xem: 704

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 296/QĐ-UBND ngày 15/7/2020 về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở xã hội để bố trí cho người lao động làm việc trong Khu công nghiệp, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh. Quy mô khu nhà ở như sau:

- Tổng diện tích: Khoảng 17,34ha (sau khi đưa ra ngoài ranh giới quy hoạch phần diện tích khu đất Chữ thập đỏ, đất lấn chiếm của các hộ dân và dự án xung quanh, quy mô quy hoạch giảm từ 19,35ha xuống còn khoảng 17,34ha).

- Dân số: Khoảng  7.268 người.

- Mục tiêu, tính chất: Là khu nhà ở xã hội với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ đáp ứng nhu cầu cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp và các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

*  Phân khu chức năng và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan:

Khu nhà ở xã hội để bố trí cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp tại phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh được tổ chức thành các khu đất với chức năng chính: Khu nhà ở xã hội cao tầng, khu nhà ở thương mại thấp tầng, trường học, chợ, khuôn viên cây xanh tập trung, khu văn hóa, thể dục thể thao… và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

- Đất xây dựng nhà ở xã hội: Gồm các khối nhà ở chung cư cao tối đa 15 tầng (không bao gồm tầng tum, kỹ thuật), được xác định là các công trình điểm nhấn chính về chiều cao, hình thức kiến trúc tạo cảnh quan đô thị cho dự án.

- Đất xây dựng công trình nhà ở thương mại liền kề: Bố trí tại khu vực tiếp giáp dân cư hiện trạng và Khu đô thị Him Lam, gồm các dãy nhà ở liên kế với chiều cao 05 tầng, tỷ lệ đảm bảo theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

- Đất xây dựng công trình công cộng (chợ): Bố trí tại khu vực phía đông, tiếp giáp khu vực dân cư hiện trạng, với chiều cao tối đa 05 tầng, mật độ xây dựng tối đa 40%. Sau khi đầu tư xong hệ thống hạ tầng hạ tầng kỹ thuật dự án, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại cho địa phương để khai thác, sử dụng phục vụ nhu cầu cho người dân phường Vân Dương.

- Đất xây dựng trường học (trường liên cấp): Quy hoạch tại khu vực trung tâm khu nhà ở, tiếp giáp khu văn hóa, thể thao và cây xanh mặt nước, với chiều cao tối đa 5 tầng, mật độ xây dựng tối đa 40%, đảm bảo chỉ tiêu diện tích theo Quy chuẩn về quy hoạch xây dựng. Điều chỉnh vị trí và tăng diện tích quy hoạch trường học so với quy hoạch phân khu phường Vân Dương được phê duyệt.

- Khu cây xanh tập trung, khu văn hóa, thể thao được quy hoạch kết nối với mặt nước của công trình thủy lợi tạo không gian công cộng mở, là điểm nhấn về cảnh quan cây xanh cho khu nhà ở.

- Bãi đỗ xe tập trung được bố trí tại vị trí trung tâm trên trục giao thông chính vào khu nhà ở xã hội.

- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được thiết kế đồng bộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, đảm bảo tiện ích của khu nhà ở.

 

Phạm Tuấn Kiệt