Rà soát các văn bản phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng

03/10/2018 14:00 Số lượt xem: 412
Chiều 01/10, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Tư pháp và UBND thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn họp bàn rà soát các văn bản phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về nội dung các dự thảo văn bản do Sở Xây dựng soạn thảo gồm: Quy định phân công, phân cấp quản lý cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Quy định phân công, phân cấp quản lý khu đô thị, khu nhà ở, nhà chung cư, nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nhất trí với sự cần thiết ban hành các văn bản trên, các đại biểu đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, điều chỉnh lại tên quy định quản lý cấp nước thành quy định phân công, phân cấp quản lý, vận hành hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; rà soát vai trò, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến quy định; đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý công trình cấp nước sạch ở cấp xã.

Bên cạnh đó, tăng thêm thời gian ra quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở cấp cơ sở; có chế tài xử lý cán bộ cơ sở thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra sai phạm; trách nhiệm của người kiểm tra trong việc xử lý và đình chỉ thi công; vai trò của cơ quan truyền thông khi công khai vụ việc, tên cá nhân, tổ chức sai phạm… Ngoài ra cần tách việc quản lý khu đô thị, chung cư và nhà ở công nhân thành từng quy định riêng.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp và giải trình của các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường biểu dương tinh thần trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc soạn thảo các quy định, nhất là thực hiện công khai trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh để lấy ý kiến tham gia của các ngành, địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là những quy định cần thiết nhằm làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng ngành, đơn vị, địa phương liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Vì vậy, Sở Xây dựng tiếp thu các ý kiến đóng góp, khẩn trương hoàn thiện nội dung các quy định theo hướng giải quyết cơ bản những bức xúc của từng lĩnh vực, nhất là quản lý hạ tầng các khu đô thị; vận hành các khu chung cư; quản lý nhà trọ cho công nhân thuê; quản lý cấp phép xây dựng..., phấn đấu hoàn thiện và ban hành các văn bản trong tháng 10/2018.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh