Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viên đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra tại các khu ở tập trung

18/03/2020 17:09 Số lượt xem: 354
Ngày 18/03/2020, Sở Xây dựng ban hành văn bản số 500/SXD-QLN về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid 19) gây ra tại các khu ở tập trung.

Nhân viên vệ sinh của chung cư Cát Tường TNT (phường Võ Cường) lau chùi cầu thang máy để phòng, chống Covid-19.

Ảnh: Báo Bắc Ninh 

 

Trước tình hình phức tạp, diễn biến khó lường của dịch bệnh viên đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Sở Xây dựng đề nghị:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố

1.1. Chỉ đạo UBND cấp xã và các cơ quan chức năng tổ chức rà soát danh sách, quản lý chặt chẽ về đối tượng và lộ trình di chuyển của những người sinh sống trong các tòa nhà chung cư, các khu nhà trọ, khu nhà ở tập trung cho người lao động thuê để ở (sau đây gọi tắt là các khu ở) trên địa bàn.

1.2. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các Chủ đầu tư, các Ban quản lý, Ban quản trị nhà chung cư, các chủ quản lý khu nhà trọ, khu nhà ở trên địa bàn triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế phòng chống bệnh COVID-19 ở chung cư theo nội dung tại mục 2 dưới đây.

2. Chủ đầu tư, các Ban quản lý, Ban quản trị nhà chung cư, các chủ quản lý khu nhà trọ, khu nhà ở (sau đây gọi tắt là đơn vị quản lý khu ở) nhanh chóng triển khai thực hiện theo hướng dẫn phòng chống bệnh COVID-19 do Bộ Y tế ban hành với một số nội dung công việc như sau:

2.1. Thành lập bộ phận phụ trách về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khu ở, phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối và đường dây nóng (24/24) để người dân trong khu ở kịp thời phản ánh về tình hình dịch bệnh và những diễn biến nghi ngờ có liên quan trong khu ở. Việc phòng chống dịch cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế như sau:

2.1.1. Tại khu vực công cộng: Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; đảm bảo nhà vệ sinh chung luôn sạch sẽ, luôn có đủ nước sạch và xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

2.1.2. Không tổ chức các sự kiện có tập trung đông người tại khu ở; khuyến cáo các hộ dân không tổ chức các sự kiện có đông người tại căn hộ.

2.1.3. Vệ sinh môi trường, khử khuẩn khu ở:

a) Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

b) Tổ chức khử khuẩn khu ở như sau:

- Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao…), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy: Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày.

- Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

c) Chất thải phải được thu gom và đưa đi xử lý hàng ngày.

2.1.4. Thông báo, đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ tại khu ở (siêu thị, nhà hàng, phòng tập thể thao, vui chơi giải trí, quán cafe, …) cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

2.1.5. Cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người lao động có tiếp xúc với cư dân hoặc khách đến khu ở.

2.1.6. Tổ chức tập huấn cho tất cả người lao động về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người lao động.

2.1.7. Tổ chức thông tin, truyền thông về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho cư dân, khách, người lao động trong khu ở.

2.1.8. Khi có trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 và tuyệt đối làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

2.1.9. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh.

2.2. Hướng dẫn người dân sinh sống trong khu ở thông qua hình thức phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa phát thanh, công bố tại bảng tin và các khu vực công cộng những nội dung sau:

2.2.1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà.

2.2.2. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay; bỏ rác đúng nơi quy định.

2.2.3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi.

2.2.4. Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

2.2.5. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

2.2.6. Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà.

2.2.7. Hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ.

2.2.8. Hạn chế đến chỗ đông người; đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

2.2.9. Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

2.2.10. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường, đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

2.2.11. Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ; hạn chế sử dụng điều hòa.

2.2.12. Thu gom rác hàng ngày và đổ rác đúng nơi quy định.

2.2.13. Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày, nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần: Đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với mọi người; gọi cho đường dây nóng của khu ở và đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn và hướng dẫn cách xử lý.

2.2.14. Thông báo ngay cho đơn vị quản lý khu ở nếu nghi ngờ có người thuộc diện phải quản lý sức khỏe hoặc cách ly.

2.2.15. Cập nhật thông tin hàng ngày về dịch bệnh COVID-19 trên các website chính thức của Bộ Y tế, cơ quan y tế địa phương; không thông tin, tuyên truyền sai lệch về tình hình dịch bệnh COVID-19.

2.2.16. Thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của khu ở, cơ quan y tế địa phương.

2.2.17. Khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì thực hiện tuyệt đối theo hướng dẫn của đơn vị quản lý khu ở và cơ quan chuyên môn.

Sở Xây dựng đề nghị các UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị nhà chung cư trên địa bàn tỉnh quan tâm, phối hợp thực hiện

 

Nguồn: Phòng QLN