Sở Xây dựng tổ chức hội nghị về Quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch văn hóa và dịch vụ tổng hợp tại Xã Trung Nghĩa và thị trấn Chờ huyện Yên Phong (Five building Bắc Ninh)

25/11/2019 08:31 Số lượt xem: 377
Ngày 21/11/2019 Sở Xây dựng tổ chức hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch văn hóa và dịch vụ tổng hợp tại Xã Trung Nghĩa và thị trấn Chờ huyện Yên Phong (Five building Bắc Ninh). Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở Xây dựng cùng một số Sở ngành có liên quan.

Quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch văn hóa và dịch vụ tổng hợp tại Xã Trung Nghĩa và thị trấn Chờ huyện Yên Phong (Five building Bắc Ninh)

Khu đất quy hoạch nằm trong phân khu Đông Nam thị trấn Chờ (theo Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Chờ và vùng phụ cận huyện Yên Phong đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 , nằm trong địa giới hành chính của thị trấn Chờ và xã Trung Nghĩa, của huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, có tổng diện tích đất nghiên cứu là 101.01ha, ranh giới hiện trạng được xác định như sau:

Khu đô thị Five build được hình thành với cấu trúc là 1 đơn vị ở  khoảng 44,15 ha xung quanh một hồ lớn. Đây là hồ điều hòa cho cả khu vực, cũng là hổ cảnh quan trung tâm khu đô thị.

 Do tính đặc trưng của khu đất là vùng trũng thấp, ngập nước, trồng lúa; nên giải pháp chính là tạo một hồ lớn để tiêu thoát nước cho khu đô thị và khu vực, tạo cảnh quan trọng tâm cho khu trung tâm đô thị. Đường giao thông cơ giới song song với mép nước hồ trở thành đường liên hệ, liên kết các khu chức năng của đô thị, bên đường bố trí các công trình có chức năng thương mại và cao tầng ưu tiên cho các hoạt động thương mại, dịch vụ tiêu chuẩn tiện nghi cao, hoặc công trình văn hóa, quảng trường có cảnh quan đẹp. Các nhóm ở biệt thự cao cấp, chung cư cao cấp cũng được bố trí tên trục đường này, với hướng nhìn và đi bộ ra hồ. Đường liên hệ kết hợp với Trục cảnh quan nối từ trung tâm thị trấn Chờ đến khu đô thị tạo thành hệ thống giao thông chính, hình thành mạng lưới giao thông đô thị.

Dựa trên những nghiên cứu sự hình thành đơn vị ở, tập quán sinh sống của dân cư, quy luật phát triển thương mại dịch vụ của đô thị Việt Nam, các khu chức năng được phân bố như sau:

Khu công cộng đơn vị ở:: được bố trí ở đầu khu đất dọc theo tuyến cảnh quan chính, tiếp giáp trường THCS  Yên Phong 2, vị trí cửa ngõ khu đô thị nối với Trung tâm thị trấn Chờ. Đây là cụm trường học gồm có mẫu giáo nhà trẻ, trường tiểu học, trường THCS.

Khu công trình công cộng văn hóa, thương mại dịch vụ cấp đơn vị ở và đô thị: bố trí ở giữa nhóm ở hoặc ở các góc ngả tư đường đô thị. Gồm có các loại hình công trình: nhà cộng đồng, văn phòng cho thuê, siêu thị, nhà trẻ tư nhân, phòng khám y tế tư nhân, showroom…

 Khu TMDV- văn hoá cấp đô thị: Được bố trí ven hồ và tiếp cận bằng đường liên hệ. Gồm công trình Trung tâm hội nghị, cao ốc văn phòng là điểm nhấn của quảng trường trung tâm, khu đảo nổi trên hồ là cụm công trình tổ hợp khách sạn, nhà hàng cao cấp, phục vụ nhu cầu làm việc,  ăn, nghỉ, ở , vui chơi giải trí, phục vụ các cuộc hội thảo và các dịch vụ khác. Ở vị trí này trung tâm này, cụm công trình trên dễ dàng nhận thấy khi di chuyển trên Quốc lộ 18, nâng cao tính  hiệu quả sử dụng cũng như tạo điểm nhấn, đặc trưng, bề thế và quảng bá cho toàn khu.

Công viên trung tâm: Gồm hồ trung tâm và đường dạo ven hồ,  khu vui chơi giải trí ngoài trời                                

  • Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị du lịch văn hóa và dịc vụ tổng hợp hợp tại xã Trung Nghĩa và thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Băc Ninh (Five Build Bắc Ninh) đã lập có những định hướng quy hoạch nhằm tạo ra một khu đa chức năng, trong đó có Khu đô thị mới có chất lượng môi trường sống cao với các hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đồng bộ, môi trường cảnh quan; phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.
  • Để phát huy tốt thế mạnh đặc thù, phát triển đúng định hướng quy hoạch, công tác quản lý xây dựng đô thị, kêu gọi các nhà đầu tư cần chú ý đến một số trọng tâm về giải pháp tổ chức, thực hiện quy hoạch, công tác chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng cần cụ thể rõ ràng.
  •