Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chung cư trên địa bàn tỉnh

02/02/2021 10:25 Số lượt xem: 963
Ngày 29/1/2021, Sở Xây dựng ban hành văn bản số 200/SXD-QLN về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chung cư trên địa bàn tỉnh

Trước diễn biến rất phức tạp của đại dịch Covid-19, nhằm góp phần hạn chế sự lây lan do dịch Covid-19 gây ra, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 293/UBND-KGVX ngày 28/01/2021, Sở Xây dựng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư các khu chung cư (bao gồm chung cư thương mại và nhà ở xã hội) trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát việc lưu trú, tạm trú, thường trú của các đối tượng tại các dự án chung cư đưa vào hoạt động trên địa bàn (đặc biệt là các đối tượng liên quan yếu tố nước ngoài), các đối tượng cư trú bất hợp pháp tại các chung cư xã hội.

- Kiểm tra, xử lý các dự án chung cư chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng đã để các hộ dân sinh sống, hoạt động trái với quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong các chung cư thực hiện nghiêm, quyết liệt theo các chỉ đạo của Chính phủ và của UBND tỉnh, và khuyến cáo của ngành Y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu chung cư trên địa bàn; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh không để lan rộng.

- Chỉ đạo cơ quan y tế của địa phương phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các chung cư trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Ngoài các chung cư nêu trên, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm kiểm tra, rà soát tất cả đối tượng lưu trú khác trong các dự án khu đô thị, khu nhà ở, khu nhà trọ, tại các công trường xây dựng trên địa bàn.

2. Đối với các Chủ đầu tư, Ban quản lý, Ban quản trị, các chủ quản lý các chung cư trên địa bàn tỉnh:

- Chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng bùng phát dịch tại khu chung cư mà do lỗi chủ quan, không thực hiện đúng các quy định, chỉ dẫn của ngành Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh tại các chung cư của các Chủ đầu tư, Ban quản lý, Ban quản trị, các chủ quản lý.

- Kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, tạm vắng, đặc biệt là kiểm soát tình trạng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp; kiểm soát tình hình di chuyển của cư dân, đặc biệt là đi/về từ các địa bàn thuộc 2 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Kịp thời báo cáo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

- Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong chung cư thì phải thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời; thực hiện khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong chung cư theo quy định.

- Yêu cầu Ban quản lý tòa nhà/Ban quản trị thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại các điểm trong chung cư như sảnh, thang máy. Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân trong các khu chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế ban hành.

- Đề nghị nhân dân trong các chung cư chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về y tế, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nghiêm cấm công bố thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến dịch Covid-19 trong khu chung cư.

Đối với các chung cư nhà ở xã hội: Ngoài các nội dung nêu trên, yêu cầu Chủ đầu tư, Ban quản lý, Ban quản trị các chung cư: Quản lý chặt chẽ cư dân cư trú hợp pháp tại tòa nhà (là cư dân có tên trong danh sách mua/thuê mua/thuê nhà ở đã báo cáo với Sở Xây dựng); không cho các đối tượng không thuộc danh sách các hộ dân đúng đối tượng được mua/thuê mua/thuê nhà ở theo quy định và các đối tượng cư trú bất hợp pháp cư trú tại các chung cư; kịp thời xử lý hoặc báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền nếu phát hiện các đối tượng cư trú bất hợp pháp dưới mọi hình thức, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng làm lây lan dịch bệnh tại các chung cư do mình quản lý.

 

Ảnh Sưu tầm 

Trang