Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 gây ra tại nhà chung cư khu ở tập trung, trên địa bàn

27/03/2020 17:02 Số lượt xem: 845
Trước diễn phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, nhằm góp phần hạn chế sự lây lan do dịch COVID-19 gây ra, Sở Xây dựng đã ban hành các văn bản số 166/SXD-QLN ngày 04/02/2020; số 191/SXD-QLN ngày 07/2020; số 383/SXD-QLN ngày 05/3/2020; số 500/SXD-QLN ngày 18/3/2020 và văn bản số 02/SXD-QLN ngày 23/3/2020 về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các khu chung cư và khu ở tập trung theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế.  

Nhằm quán triệt sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Xây dựng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư nhà ở chung cư (bao gồm chung cư thương mại và nhà ở xã hội) khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra việc lưu trú, tạm trú, tạm vắng đối tượng nước ngoài tại dự án chung cư đưa vào hoạt động trên địa bàn (đặc biệt đối tượng người nước ngoài) nhằm ngăn chặn về tình hình dịch bệnh COVID-19 gây ra đồng thời lập danh sách và xử phạt theo thẩm quyền tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý và sử dụng nhà và công sở đối với các hộ có hành vi mua bán, cho thuê, cho ở nhờ nhà ở xã hội trái với quy định của pháp luật.

- Kiểm tra, xử lý các dự án chung cư chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng đã để các hộ dân sinh sống, hoạt động trái với quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 04/TB-UBND ngày 28/02/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng như theo dõi, bám sát các chỉ đạo tiếp theo của Chủ tịch UBND tỉnh, các khuyến cáo của ngành Y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này không để lan rộng.

          - Chỉ đạo cơ quan y tế của địa phương phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các tòa nhà chung cư trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

2. Đối với Chủ đầu tư dự án nhà chung cư:

- Yêu cầu các Ban quản lý tòa nhà/ Ban Quản trị phải nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh. Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong nhà chung cư thì phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong nhà chung cư theo quy định.

- Yêu cầu Ban quản lý tòa nhà/ Ban quản trị dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại các điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy. Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân trong các khu nhà chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế ban hành.

- Đề nghị nhân dân trong nhà chung cư chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về y tế, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nghiêm cấm công bố thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến dịch Covid-19 trong nhà chung cư.

 

Ảnh: Sưu tầm

Nguồn: Phòng Quản lý nhà và TTBĐS