Đẩy mạnh quy hoạch và hoàn thiện các tiêu chí về đô thị

17/02/2020 14:53 Số lượt xem: 31
Xác định công tác quy hoạch “luôn đi trước một bước” tạo nền tảng phát triển kinh tế-xã hội, ngành Xây dựng chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai công tác quy hoạch và phát triển đô thị, tăng cường quản lý đầu tư hệ thống công trình hạ tầng đô thị và nông thôn theo hướng hiện đại, bền vững.

Trong đó, mục tiêu lớn nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng đô thị, hoàn thiện các tiêu chí, tiêu chuẩn của đô thị loại I, phấn đấu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư.

Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu nhà ở mới góp phần nâng cao tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh.
Ảnh: Phối cảnh tổng thể khu nhà ở xã Đông Tiến, Yên Trung (Yên Phong).

Hướng tới mục tiêu trên, ngành Xây dựng tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương lập quy hoạch (QH) vùng huyện Lương Tài, Gia Bình, điều chỉnh  quy hoạch chung (QHC) các đô thị nhằm đáp ứng tiêu chí huyện Nông thôn mới và làm cơ sở nâng cấp các đô thị. Trong năm, rà soát tổng thể các đồ án quy hoạch xây dựng, các  dự án chuyển đổi, điều chỉnh quy hoạch, dự án đấu giá quyền sử dụng đất, dự án BT... báo cáo UBND tỉnh để định hướng phát triển phù hợp. Đồng thời, tiếp tục triển khai QH phân khu, điều chỉnh QHC xây dựng Nông thôn mới tại các địa phương gắn với QH phát triển đô thị. Thông qua đó, giới thiệu địa điểm cho các nhà đầu tư, địa phương gần 560 ha đất để xây dựng công trình giáo dục (các cấp từ Mầm non đến THPT), trung tâm văn hóa thể thao, bãi đỗ xe trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể, toàn ngành giới thiệu 220 khu đất với tổng diện tích khoảng 201,1ha để đầu tư xây dựng công trình giáo dục các cấp; 458 khu đất với diện tích 356,94 ha để thực hiện các trung tâm văn hóa thể thao, bãi đỗ xe.
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, không chỉ tích cực lập QH, ngành còn chủ động hướng dẫn các địa phương lập đề án, làm việc với Bộ Xây dựng đề nghị công nhận đô thị loại IV đối với các huyện Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ; 3 xã của thành phố Bắc Ninh được công nhận thành phường. Hiện nay, 5 xã của thị xã Từ Sơn cũng đang trình Bộ Nội vụ thẩm định đề án nâng cấp lên phường, nâng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh tăng từ 31% lên 32,5%. Bên cạnh đó, hoàn thành vượt kế hoạch công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, người có công. Trong năm 2019, toàn tỉnh đưa vào sử dụng khoảng 60.000 m2 sàn nhà ở xã hội, tương ứng với gần 1.000 căn hộ. Đặc biệt, một số dự án trung tâm thương mại, nhà ở cao tầng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật (cấp nước) hoàn thành, tạo diện mạo khang trang, hiện đại, văn minh cho đô thị Bắc Ninh đáp ứng yêu cầu của nhân dân, nâng cao chất lượng đô thị.
Thời gian tới, ngành tập trung hoàn thành điều chỉnh đồ án QHC đô thị Yên Phong để đáp ứng tiêu chuẩn của thị xã, quận. Huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng công trình hạ tầng đô thị, xã hội, các khu đô thị mới để nâng cấp đô thị Yên Phong, Quế Võ, Tiên Du và Thuận Thành trở thành đô thị loại IV. Hoàn thành nâng cấp 5 xã của thị xã Từ Sơn trở thành phường, xã Nhân Thắng (Gia Bình) trở thành thị trấn, nâng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh lên khoảng 38%. Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tập trung đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như: Trung tâm văn hóa thiếu nhi phía Nam tỉnh, Nhà làm việc các Ban Đảng, Trung tâm đào tạo bóng chuyền tỉnh, các thiết chế văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế phục vụ công nhân các KCN…
Để hoàn thành các mục tiêu trên, ngành Xây dựng kiến nghị tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý QH, phát triển đô thị, tập trung nâng cấp đô thị theo kế hoạch. Trong đó, ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nâng cấp các đô thị, làm cơ sở tổ chức lập đề án đưa huyện Tiên Du, Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ lên thành thị xã; thị xã Từ Sơn lên thành phố trong giai đoạn 2020 - 2022. Xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội hóa trong đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội, đặc biệt là các khu đô thị có quy mô lớn góp phần xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư.

Nguồn: Báo Bắc Ninh