Phát triển nhà ở xã hội - kinh nghiệm nhìn từ Bắc Ninh

04/08/2023 10:37 Số lượt xem: 4167

Ngoài các chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội do Trung ương ban hành, Bắc Ninh còn ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân. Địa phương này vừa được Thủ tướng đề nghị lấy làm hình mẫu để phát triển, nhân rộng NƠXH trên cả nước.


 

Dự án NƠXH Cát Tường Eco có mặt tiền là 2 tuyến đường đẹp bậc nhất TP Bắc Ninh. Ảnh: Trần Tuấn

Cuộc sống bên trong khu NƠXH ở Bắc Ninh

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Tuyết Na (27 tuổi, quê Nghệ An) mua căn hộ 70 m2 tại dự án NƠXH Cát Tường Eco (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) từ đầu năm 2021 với số tiền khoảng 700 triệu đồng. Từ đây đến KCN Yên Phong - nơi làm việc của 2 vợ chồng chỉ khoảng 10 km. Trước đó, cả hai phải ở trọ gần KCN để tiện làm việc.

Chị Na cho biết, mua căn hộ tại dự án vì giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo và có nhiều không gian vui chơi, sinh hoạt chung cho cư dân. Việc “an cư” giúp cặp vợ chồng trẻ yên tâm đi làm để phát triển kinh tế gia đình.

“Điểm tôi thích nhất ở căn hộ này vì có “view” nhìn ra đường Lê Thái Tổ - một trong những tuyến phố đẹp nhất TP Bắc Ninh”, chị Na nói thêm.

Bà Trương Thị Cấp (62 tuổi, Bắc Giang) sống cùng vợ chồng người con trai và 2 cháu nhỏ tại khu NƠXH Cát Tường Eco từ năm 2020. Căn hộ gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và 2 phòng vệ sinh. Điều khiến bà thấy thoải mái nhất là không gian thông thoáng tại khu nhà ở.

Tại dự án này còn có vườn hoa hồng và bể bơi phục vụ việc vui chơi của cư dân. Mức phí dịch vụ thấp (khoảng 4.000 đồng/m2) và không gian sống đảm bảo cũng là tiêu chí quan trọng để nhiều công nhân, người thu nhập thấp cân nhắc khi mua NƠXH tại đây.

Loạt chính sách thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội tại Bắc Ninh

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh - cho biết: Địa phương hiện có 51 dự án NƠXH đã và đang được triển khai, với tổng diện tích đất 156,93 ha, tổng diện tích sàn khoảng 3.931.992 m2, với 46.290 căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 189.459 người. Trong đó, có 22 dự án NƠXH dành cho công nhân, 29 dự án nhà ở dành cho đối tượng khác.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, có được kết quả này là do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển NƠXH theo quy định tại Luật nhà ở, Nghị định số 100/2015 và 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Bao gồm: Dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án NƠXH để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; Áp dụng miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng NƠXH.

Thực hiện chính sách miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng.

Chủ đầu tư còn được UBND tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng NƠXH.

Ngoài các chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội do Trung ương ban hành, HĐND tỉnh Bắc Ninh còn ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Để người dân được mua NƠXH với đúng giá phê duyệt, ngăn chặn tình trạng cò mồi trục lợi, tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuyên truyền, công khai giá bán, giá cho thuê tại các dự án NƠXH. Đề nghị lực lượng Công an vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn khi có dấu hiệu môi giới rao bán, nhận làm hồ sơ thu tiền chênh trái quy định.

“Thời gian tới, các sở ngành liên quan sẽ tích cực điều chỉnh, bổ sung quy hoạch NƠXH trên địa bàn tỉnh. Có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm, dự án đầu tư xây dựng còn thiếu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để có thể đáp ứng nhu cầu về NƠXH của người dân nhanh nhất và tốt nhất”, ông Nguyễn Tuấn Dũng khẳng định.

Nguồn: Báo Lao động